xếp hàng nhà kho

Xếp hàng nhà kho “siêu tối ưu” với 6 cách đơn giản

(Haimy.com) – Xếp hàng trong kho làm sao cho khoa học và tiết kiệm diện tích là những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp. Khi bước này được thực hiện tốt, những khâu vận chuyển và vận hành sau này sẽ được suôn sẻ và dễ dàng hơn. Hãy cùng điểm qua những cách xếp hàng nhà kho đơn giản mà hiệu quả nào mà các doanh nghiệp đang sử dụng hiện nay nhé!

Lý do cần xếp hàng nhà kho khoa học? 

Việc xếp hàng trong kho có nhiều tác dụng và cụ thể là những chức năng sau:

  • Hàng hóa được xếp gọn gàng, tăng không gian lưu trữ. Dễ tìm kiếm, tiết kiệm thời gian trong vận chuyển và quản lý hàng tồn kho.
  • Việc xuất – nhập hàng trong kho được thuận lợi và nhanh chóng.
  • Bảo quản hàng hóa tốt hơn, tránh móp méo, biến dạng hay rơi vỡ.
  • Tiết kiệm chi phí nhân công trong kho.
  • Khâu quản lý kho chính xác hơn, công việc kiểm kê dễ dàng.

Kệ kho hàng đạt chuẩn Hai My

6 cách xếp hàng nhà kho đơn giản và hiệu quả

Có nhiều cách xếp hàng hiệu quả, trong phạm vi bài viết, Hai My Rack gợi ý cho bạn những cách được dùng nhiều nhất hiện nay:

1. Xếp hàng nhà kho theo mã SKU 

Mã SKU sẽ cho biết những thông tin chi tiết về loại hàng hóa trên kệ hàng. Nhân viên kho chỉ cần nhìn vào mã này sẽ nắm được các thông tin liên quan đến mặt hàng đó. Thông thường, các hàng hóa có cùng mã SKU sẽ được để gần nhau. Nó giúp việc kiểm kê nhanh chóng và chính xác hơn.

2. Sử dụng bảng kí hiệu và bảng chỉ dẫn 

Trong các kho hàng doanh nghiệp hiện nay đều có sơ đồ kho. Để việc tìm kiếm khu vực chứa hàng tiết kiệm thời gian, nhiều kho hàng được đánh dấu bằng các ký hiệu, ký tự trong bảng chữ cái như A, B, C, D, E, F, A1, A2, A3, B1, B2,… và kèm theo bảng chỉ dẫn chi tiết. Các nhãn dán ký hiệu và bảng chỉ dẫn này thường sẽ được dán lên trên các dãy kệ chứa hàng trong kho.

Kệ Double Deep Hai My3. Phân loại theo chủng loại, khu vực  

Đây là một công việc quan trọng trong xếp hàng nhà kho. Nó quyết định mức độ hiệu quả của công tác vận hành kho lâu dài.
Các hàng hóa trong kho cần được để từng khu vực riêng để thuận tiện cho việc tìm kiếm và kiểm kê. Ví dụ: khu hàng đóng gói khô sẽ để cách xa khu đồ tươi sống, đồ ẩm. Sự khác nhau về nhiệt độ, môi trường, điều kiện bảo quản sẽ yêu cầu các loại hàng hóa cần được bảo quản trong các khu vực riêng biệt. Có như vậy mới giúp bảo quản hàng hóa lâu dài và chất lượng được đảm bảo.
Các sản phẩm lỗi cũng cần được phân loại ra để riêng. Để giúp quá trình kiểm kê và vận chuyển đỡ tốn thời gian. Đồng thời hàng lỗi sẽ không bị lẫn với hàng đảm bảo chất lượng.

4. Tính toán lối đi hợp lý 

Diện tích lối đi trong kho hàng cần đủ rộng cho xe nâng di chuyển. Tuy nhiên, nó cũng không nên quá lớn làm giảm không gian để kệ và hàng hóa. Cách sắp xếp lối đi thường thấy là: Lối đi chính sẽ thẳng với cửa lớn để việc chuyển hàng được nhanh chóng và thuận lợi. Các lối đi song song theo hệ thống kệ chứa hàng để việc di chuyển dễ dàng.

kệ Drive In Hai My

5. Xếp hàng theo phương thức lấy hàng 

Phương thức lấy hàng không chỉ ảnh hưởng đến quyết định chọn mua kệ kho hàng. Nó còn ảnh hưởng đến việc xếp hàng trong kho sao cho hợp lý. Có 3 phương thức lấy hàng phổ biến nhất hiện nay là:

  • FIFO (First In First Out): Hàng hóa nào có thời gian nhập kho trước sẽ được để bên ngoài. Khi nào cần xuất đi sẽ đưa đi nhanh chóng.
  • LIFO (Last In First Out): Hàng hóa nào có doanh số bán tốt, cần xuất đi liên tục dù nhập kho sau sẽ để ở ngoài cùng. Thuận tiện cho việc vận chuyển đi nhanh hơn.
  • FEFO (First Expired First Out): Hàng hóa nào hết hạn trước sẽ đặt ở ngoài cùng nhất để được đẩy đi nhanh nhất.

6. Chọn loại kệ kho để hàng phù hợp

Kệ kho để hàng là một trang bị không thể thiếu trong mỗi nhà kho chuyên nghiệp. Nó giúp tăng không gian lưu trữ và bảo quản hàng hóa tốt hơn. Tùy theo loại hàng hóa, khối lượng hàng, phương thức xuất – nhập hàng hóa trong kho, loại pallet, loại xe nâng,… và nhiều yếu tố khác để quyết định chọn loại kệ kho hàng nào phù hợp.
Có nhiều loại kệ kho hàng khác nhau hiện nay từ tải nhẹ, trung tải đến kệ tải nặng cho doanh nghiệp lựa chọn. Mấu chốt ở khâu chọn kệ là bạn nên chọn sản phẩm kệ đến từ các công ty sản xuất uy tín và có bảo hành chính hãng. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho bạn yên tâm sử dụng về lâu dài.

kệ kho bảo quản hóa chất Drive In Hai My Rack

Bài viết đã gợi ý cho bạn những cách xếp hàng nhà kho hiệu quả. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cách thức phù hợp cho kho hàng doanh nghiệp của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP HAI MY
Địa chỉ: Lô HF6 – HF7, Đường số 3, Khu Công Nghiệp Xuyên Á, Tỉnh Long An, Việt Nam.
Văn phòng: Tòa nhà Kim Tâm Hải (Tầng 2), 27 Trường Chinh, Quận 12, TP.HCM.
Hotline: 0978 475 575
Email: contact@haimy.com 
Tel: 02723 777 224
Tel: 02723 777 225

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

>> Bố trí kệ chứa hàng tối ưu, hiệu quả

>> 8 khu vực kho chứa hàng hóa nào cũng có

>> 10 cách xếp hàng trong kho hỗ trợ tăng 50% hiệu suất

>> Top 5 kệ hàng nhà kho giúp tiết kiệm diện tích nhất