warehouse organization

Bố trí kệ kho hàng tối ưu, hiệu quả

(Haimy.com) – Việc bố trí kệ kho hàng tối ưu mục đích chính là giúp kho được gọn gàng. Tăng diện tích lưu trữ và bảo quản hàng hóa tốt hơn. Thêm vào đó, nó sẽ giúp việc xuất – nhập hàng hóa trong kho được nhanh chóng và dễ dàng. Cho phép xe nâng hoạt động thuận lợi trong nhà kho chứa hàng. Bài viết này, Hai My Rack sẽ gợi ý cho bạn những cách bố trí kệ kho hàng được tối ưu và hiệu quả nhất.

Nắm rõ cấu trúc kho chứa hàng

Để bố trí hệ thống kệ được hợp lý và tối ưu nhất. Bạn cần xác định được các vị trí cụ thể trong kho hàng trước. Tính toán kĩ các thông số kho như diện tích, chiều cao, lối đi, vị trí cột,… sẽ giúp hệ thống kệ tương thích với cấu trúc kho. Từ đó tối ưu được khả năng lưu trữ của kệ. Thường thì kệ sẽ được đặt ở gần với cửa ra vào để giúp quá trình vận chuyển hàng thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, các chỗ có cột cũng cần được tùy chỉnh theo để dễ dàng cho xe nâng di chuyển và lấy hàng. 

Bố trí kệ kho hàng theo khu vực 

Khi đã nắm rõ cấu trúc nhà kho chứa hàng. Bước tiếp theo doanh nghiệp cần phân chia các vị trí cụ thể trong kho. Hai vị trí cần quan tâm đầu tiên là khu vực bốc xếp hàng hóa và khu vực quản lý hàng hóa. Khu vực bốc xếp hàng hóa nên được để gần cửa ra vào. Mục đích là để thuận tiện cho việc bốc dỡ các hàng hóa xuất – nhập kho nhanh chóng. Các hàng hóa sẽ được để lên các pallet tại khu vực này trước khi đưa lên kệ hàng. Bên cạnh đó, khu vực quản lý hàng hóa sẽ là nơi phụ trách việc quản lý hàng tồn kho, kiểm định chất lượng sản phẩm. Đồng thời xử lý các vấn đề phát sinh trong kho. 

Sau khi đã biết vị trí 2 khu vực quan trọng này, doanh nghiệp sẽ biết được vị trí bố trí kệ kho hàng hợp lý. Đối với nhiều kho hàng doanh nghiệp sẽ còn được chia ra nhiều khu vực chi tiết hơn nữa. Tùy vào nhu cầu sử dụng thì sẽ có cách bố trí hệ thống kệ kho sao cho tối ưu nhất với hàng hóa của mình.

bố trí sắp xếp kệ kho khoa học

Bố trí kệ kho hàng dựa trên hàng hóa trong kho

Tùy vào chủng loại sản phẩm, khối lượng, đặc điểm hàng hóa, hạn sử dụng sản phẩm,… doanh nghiệp sẽ có cách sắp xếp hàng hóa phù hợp. Đối với các loại hàng hóa tải trọng nhẹ hoặc trung bình sẽ cần các loại kệ hàng có sức chứa từ 100 – 800 kg/ tầng. Đối với các hàng hóa nặng cần loại kệ kho có thể chứa từ 500 kg/pallet. 

Đặc điểm hàng hóa sẽ ảnh hưởng đến việc chọn loại kệ kho hàng. Ví dụ như các kho chứa số lượng lớn hàng hóa giống nhau và có hạn sử dụng dài. Những kho này sẽ cần sử dụng đến kệ Drive In. Đây là một dạng kệ cần không gian khá lớn để lắp đặt. Hay các kho nhỏ nhưng có trần nhà cao, kệ VNA sẽ là một giải pháp tối ưu nhất. Vì loại kệ này có thiết kế hướng lên trên và để được nhiều hàng hóa.  Vì vậy, doanh nghiệp cần có tính toán sử dụng kho sao cho hợp lý để có lợi nhất về lâu về dài.

Kệ Drive In Hai My

Bố trí kệ kho hàng theo kích thước xe nâng 

Xe nâng hàng nhà kho có tác dụng hỗ trợ nâng và di chuyển các hàng hóa nặng trong kho. Kích thước xe nâng có liên quan trực tiếp đến việc thiết kế hệ thống kệ kho chứa hàng. Xe nâng lớn hay nhỏ, loại xe nâng nào được sử dụng và số lượng bao nhiêu? Những thông tin đó cũng cần được cân nhắc để chọn loại kệ và bố trí sao cho hợp lý, tối ưu nhất cho quá trình sử dụng. Trong kho hàng thường sẽ chỉ có vài lối đi chính và nhiều lối đi phụ. Nắm được kích thước xe nâng sẽ giúp thiết kế lối đi phù hợp. Tối ưu được diện tích kho và khả năng lưu trữ của kho.

>> Xem thêm: 10 xe nâng hàng kho được ưa chuộng nhất hiện nay

Phân loại khu vực trữ hàng phù hợp

Kho hàng doanh nghiệp thường lưu trữ nhiều loại sản phẩm, hàng hóa khác nhau. Doanh nghiệp cần nắm các đặc điểm, thông tin các loại hàng. Để từ đó có được cách sắp xếp vị trí bố trí kệ kho hàng hợp lýCác hàng hóa có hạn dùng ngắn hoặc cần xuất nhập kho thường xuyên thì nên được để gần cửa hơn. Những hàng hóa có kích thước, khối lượng lớn cũng tương tự. Chúng nên được đặt gần lối đi chính để tiết kiệm thời gian và công sức vận chuyển.

Kệ kho hàng Hai My

Tóm lại, để có được cách bố trí kệ kho hàng tối ưu cần có sự tính toán và lên kế hoạch từ trước. Các doanh nghiệp và quản kho nên có sự xem xét kĩ lưỡng để tiết kiệm các chi phí. Đồng thời, tăng hiệu quả sử dụng hệ thống kệ kho hàng.

Để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ cách bố trí kệ kho hàng tối ưu và khoa học, hãy liên hệ Số điện thoại: 0978 475 575 hoặc Email: contact@haimy.com 

HAI MY RACK – GIẢI PHÁP NHÀ KHO HIỆN ĐẠI TỐI ƯU CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN! 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN BỐ TRÍ KỆ KHO HÀNG NHÀ KHO:

>> Kệ kho mỹ phẩm giá tốt, độ bền từ 10 – 15 năm

>> 4 kệ kho hóa chất được ưa chuộng nhất

>> 6 kệ kho hàng đầu tại Hà Nội hiện nay