các yếu tố ảnh hưởng đến kho lạnh

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự vận hành kho lạnh

(Haimy.com) – Kho lạnh (cold storage) là loại kho hàng giúp lưu trữ hàng hóa sử dụng hệ thống làm lạnh và làm mát để bảo quản sản phẩm. Kho lạnh có thể bảo quản nhiều loại hàng hóa: dược phẩm, thực phẩm, sữa, vaccine, chế phẩm y tế, thủy hải sản, đồ tươi sống, đồ sấy khô,… Vậy các yếu tố nào có ảnh hưởng đến hoạt động của kho lạnh. Hãy cùng Hai My Rack tìm hiểu thông qua bài viết sau:

Nhiệt độ ở bên trong kho lạnh 

Đây chính là yếu tố cần chú ý nhiều nhất khi sử dụng kho lạnh. Nhiệt độ kho sẽ đóng vai trò quyết định xem hàng hóa có được bảo quản tốt không? Với những loại sản phẩm cần được bảo quản ở một mức nhiệt độ khác nhau để giữ nguyên được chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng. Ví dụ với các mặt hàng tươi sống cần nhiệt độ dưới -4 độ C. Còn các mặt hàng rau củ quả, nông sản bảo quản tốt tầm 5 độ C.
Hiện nay để quản lý nhiệt độ kho lạnh, người sử dụng không cần xuống tận kho nữa mà có thể dùng hệ thống điều khiển và giám sát từ xa. Nó vừa tiện lợi, chính xác mà còn nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cho người sử dụng.

>> Xem thêm: 3 tiêu chí các kho lạnh thủy hải sản đều cần đạt

kho lạnh bảo quản nông sản

Nhiệt độ bề mặt vỏ kho lạnh

Phần vỏ kho lạnh giúp bảo toàn nhiệt độ trong kho được ổn định. Giúp hàng hóa được lưu trữ tốt và tiết kiệm điện. Cấu tạo của chúng được thiết kế và sản xuất rất kín kẽ. Để tránh thất thoát hơi lạnh ra ngoài. Tuy nhiên, trong lúc vận hành hoặc sau một thời gian hoạt động đủ lâu, lớp vỏ này có thể sẽ bị xuống cấp, giảm chất lượng. Để nhanh chóng nắm bắt tình hình và khắc phục, tránh mất các chi phí không cần thiết, người sử dụng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát và xem xét nhiệt độ bề mặt vỏ kho. Ghi chép lại ngày tháng năm và các tình huống hay gặp cũng là một cách hiệu quả để quản lý kho tốt hơn. Tránh mắc lại các vấn đề cũ.

Phần cửa kho lạnh 

Đối với kho lạnh, giữ cho mức nhiệt độ luôn ổn định là điều tối quan trọng. Tương tự phần vỏ kho, cửa kho cũng là một bộ phận cần luôn kín để tránh thất thoát hơi ra ngoài. Có nhiều kiểu cửa kho làm mát: cửa đóng, cửa lùa, cửa khóa,… Bạn nên chọn loại cửa tránh thoát nhiệt tốt nhất cho kho của mình. Một tình trạng thường xuyên xảy ra là các nhân viên thường xuyên ra vào và để hở cửa. Hoặc khép và quên đóng kín lại. Điều này có thể được xử lý rất đơn giản bằng cách lắp cảm biến tại cửa ra vào. Nhằm nhắc nhở mọi người ra vào nhớ đóng kín cửa.

Một giải pháp khác tối ưu hơn, doanh nghiệp có thể lắp hệ thống kệ kho hàng cho kho mát. Giải pháp này giúp tiết kiệm thời gian tìm hàng và chuyển hàng ra vào kho. Tránh mở cửa lâu thất thoát hơi lạnh.

>> Xem thêm: 5 kệ kho lạnh tốt nhất 2023

Công suất hoạt động của máy nén 

Máy nén chính là bộ phận quyết định hệ thống làm lạnh có hoạt động tốt không. Máy nén hoạt động càng mạnh thì khả năng làm lạnh càng cao. Máy nén hoạt động ổn định thì hàng hóa trong kho mới được bảo quản tốt. Chính vì vậy, cần đảm bảo công suất hoạt động của máy nén tương thích và đủ dùng cho lượng hàng hóa lưu trữ trong kho. Máy nén có vai trò quan trọng nên cần kiểm tra và bảo trì định kì để đảm bảo hoạt động liên tục.

Hoạt động của dàn nóng, dàn lạnh 

Dàn lạnh gồm các bộ phận như: quạt li tâm, điện trở xả đá, bức cánh,… có tác dụng tạo ra hơi lạnh.
Dàn nóng là bộ phận tản nhiệt cho hệ thống.

Để hệ thống hoạt động tốt, cần đảm bảo dàn lạnh và dàn nóng vận hành ổn định. Doanh nghiệp cũng cần thường xuyên vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng những bộ phận này. Để chúng hoạt động trơn tru và tiết kiệm điện.

>> Xem thêm: Thiết kế kho lạnh nên cần chú ý những điều gì?

hệ thống làm mát kho

Nhiệt độ bên ngoài 

Nếu lớp cách nhiệt kho lạnh được làm không tốt thì nhiệt độ bên ngoài sẽ có ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong. Trong trường hợp lớp cách nhiệt không đạt chất lượng thì sẽ làm cho hệ thống làm mát phải hoạt động nhiều hơn để cân bằng nhiệt độ bên trong và bên ngoài kho. Từ đó làm chi phí tiền điện tăng lên, hệ thống làm mát cũng dễ nhanh hư hơn. Điều này làm tốn thêm chi phí bảo trì mà hoạt động không tối ưu. Vì vậy trước và trong khi sử dụng kho mát, doanh nghiệp nên đo lường và nắm các thông số nhiệt độ bên ngoài. Để đảm bảo tính hiệu quả khi đang vận hành.

Ánh sáng

Trong kho lạnh nhiệt độ thường ở mức thấp và có sương gây cản trở tầm nhìn. Vì vậy, hệ thống chiếu sáng rất quan trọng cho quá trình vận chuyển, tháo dỡ hàng hóa. Đèn chiếu sáng nên vừa đủ sáng nhưng không gây chói mắt và không tỏa nhiệt. Để tránh gây ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong phòng lạnh.

kệ kho VNA Hai My Rack

Nhìn chung, để kho lạnh hoạt động ổn định và hiệu quả, doanh nghiệp cần đảm bảo các yếu tố trên luôn vận hành tốt. Một số yếu tố khác như: hệ thống giám sát kho lạnh, đèn cảnh báo, cảm biến, đo lường nhiệt độ, điện áp,… Cũng cần được lưu ý để đảm bảo kho lạnh không xảy ra sự cố và vận hành an toàn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

>> 10 chú ý giúp quản lý kho lạnh hiệu quả hơn

>> Phân loại kho lạnh bảo quản