Kệ chứa hàng hiện nay áp dụng FIFO hay LIFO

Kệ chứa hàng hiện nay áp dụng LIFO hay FIFO?

(Haimy.com) – Hệ thống kệ chứa hàng là một thành phần không thể thiếu trong các nhà kho hiện đại. Mỗi loại kệ sẽ tương ứng với một phương thức xuất – nhập kho khác nhau. LIFO hay FIFO sẽ phù hợp với loại kệ nào? Cùng Hai My đọc qua bài viết này để biết nhé!

Phương thức First In, First Out (FIFO) – nhập trước, xuất trước 

FIFO là từ viết tắt của cụm từ First In First Out, có nghĩa là vào trước xuất trước. Theo phương pháp này, những sản phẩm/ lô hàng hóa được nhập kho bãi trước sẽ là những hàng hóa được chuyển đi trước ra khỏi kho. Sau đó, gửi vào các cửa hàng hoặc trực tiếp được gửi đến cho khách hàng.

Với tính năng này, FIFO sẽ được áp dụng cho các mặt hàng dễ hư hỏng như thực phẩm hoặc các sản phẩm có vòng đời thấp như thời trang, hoặc những sản phẩm/hàng hóa có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời như công nghệ. Với những điều trên, nếu doanh nghiệp của bạn giữ hàng tồn kho quá lâu, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng thua lỗ do hàng hóa hết hạn sử dụng, lỗi thời.

FIFO LIFO

Phương thức Last In, First Out (LIFO) – nhập sau, xuất trước 

LIFO là từ viết tắt của cụm từ Last in First Out, có nghĩa là vào sau, ra trước. Theo phương pháp này, hàng hóa/sản phẩm được nhập sau vào kho sẽ là hàng xuất trước. Cụ thể, các công ty sẽ nhập hàng về kho gần nhất khi áp dụng hình thức này. Khi có nhu cầu xuất kho, hàng mới nhập về sẽ được thông qua xuất kho trước. Thay vì ưu tiên xuất những lô hàng cũ.

Như vậy, hàng tồn kho cuối năm bao gồm hàng hóa tồn kho đầu năm chứ không phải hàng tồn kho cuối năm. LIFO cũng là một trong những phương pháp dùng để xác định giá vốn hàng bán của doanh nghiệp.

Các loại kệ chứa hàng nào dùng LIFO hay FIFO 

Kệ chứa hàng tương thích với cả LIFO hay FIFO đều được 

Kệ Selective 

Kệ Selective là giải pháp phù hợp sử dụng cho hầu hết các loại pallet theo cả 2 phương pháp là FIFO và LIFO. Giúp tăng sự thuận tiện khi sử dụng và có thể kiểm soát tình hình hàng hóa xuất nhập một cách nhanh chóng 100%.

Kệ chứa hàng Selective Hai My

Kệ VNA (Very Narrow Aisle) 

Kệ VNA có cấu tạo giống kệ Selective nên phù hợp cả hai phương thức nhập trước xuất trước (FIFO) và nhập sau xuất trước (LIFO). Sự linh hoạt này giúp tăng công suất chứa hàng cho doanh nghiệp. Thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Kệ chứa hàng tương thích với FIFO 

Kệ pallet con lăn 

Giá kệ chứa hàng con lăn phù hợp với các kho hàng lưu trữ một lượng hàng hóa lớn. Với yêu cầu xuất nhập hàng hóa theo nguyên tắc FIFO. Vì giá đỡ pallet con lăn có thiết kế đặc biệt, nghiêng về một phía. Vì vậy phù hợp với những kho hàng cần luân chuyển hàng hóa liên tục.

Kệ Drive Through 

Hệ thống kệ Drive Through là loại giá đỡ hạng nặng chuyên dụng tiếp cận từ 2 bên bằng xe nâng chuyên dụng để chọn hoặc kéo khỏi pallet. Kệ Drive Through có kết cấu tương tự như kệ Drive In. Nhưng được chừa một lối đi nhỏ phía sau để xe nâng lấy hàng từ phía sau.
Là loại kệ theo phương thức lấy hàng FIFO (nhập trước, xuất trước). Nghĩa là hàng hóa vào kho hàng trước sẽ được xuất trước. Kệ phù hợp với những kho hàng có diện tích nhỏ nhưng có thể tận dụng không gian nhà kho lên đến 80%. Do đó, hàng hóa nhập trước sẽ được lấy ra trước, theo nguyên tắc FIFO “Nhập trước xuất trước”. Với hệ thống giá đỡ này, xe nâng sẽ đi ngang qua giá đỡ, đưa nó vào ở một bên của hệ thống và thoát ra ở bên kia.

Kệ chứa hàng tương thích với LIFO

Kệ Drive In 

Là hệ thống giá kệ được ưa chuộng sử dụng rộng rãi. Kệ giúp tiết kiệm lối đi và hoạt động dưới sự quản lý của kho hàng theo LIFO, nơi pallet cuối cùng là hàng đầu tiên được chuyển đi. Vì vậy, đây không phải là lựa chọn thích hợp cho những mặt hàng phải nhận trước xuất trước và có thời hạn ngắn. Tuy nhiên, ưu điểm của kệ Drive In là khả năng chứa hàng mật độ cao cực kì tốt.

Kệ chứa hàng Drive In Hai My

Kệ Double Deep 

Kệ Double Deep lấy hàng bằng xe nâng đặc biệt có thể vươn sâu vào bên trong để lấy pallet ra. Loại kệ này sử dụng phương pháp LIFO.

Kệ Push-Back

Kệ chứa hàng Push-Back được sử dụng theo phương thức của LIFO. Khi ở cùng 1 dãy kệ, pallet hàng hóa sẽ được nhập vào sau và xuất ra trước. Khi dỡ hàng, sau khi lấy pallet phía trước sau khi lấy ra khỏi kệ. Pallet phía sau sẽ tự động trượt về phía trước dưới tác dụng của trọng lực. Như vậy, pallet luôn nằm ở vị trí bắt đầu xuất nhập.

Tại sao nên lựa chọn kệ chứa hàng của Hai My Rack?

Thành lập công ty từ năm 1992, Công ty Cổ phần Công nghiệp Hai My là một trong những công ty sản xuất và thi công giá kệ công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất giá kệ công nghiệp, kệ đa năng, kệ kho chứa hàng chịu tải trọng trung bình đến nặng. Hai My tự hào luôn là đơn vị đi đầu trong ngành.

Với quy mô sản xuất khép kín khoảng 15.000 m2, áp dụng nhiều công nghệ, máy móc hiện đại trong chu trình sản xuất. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề giỏi. Có khả năng cung cấp cho thị trường và khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Chính sách bảo hành 36 – 60 tháng cực kì ưu đãi cho khách hàng.

Logo Hai My 800 x 250

 

LIÊN HỆ NHẬN BÁO GIÁ SẢN PHẨM KỆ CHỨA HÀNG HAI MY:

HOTLINE: 0978 475 575

Email: contact@haimy.com 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN LIFO HAY FIFO:

>> 4 cách bố trí kệ hàng trong kho chuyên nghiệp

>> 5 sai lầm khi mua kệ chứa hàng bạn nên tránh