Các loại kho logistics

Kho logistics là gì? 8 loại kho logistics

(Haimy.com) – Kho logistics có vai trò quan trọng trong việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa. Nó không chỉ là một phần thiết yếu của chuỗi cung ứng mà còn mang yếu tố quyết định đến hiệu quả kinh doanh. Bài viết này Hai My Rack sẽ nêu ra một số loại kho bãi logistics phổ biến hiện nay.

Kho logistics là gì? 

Kho logistics là nơi lưu trữ và bảo quản hàng hóa giúp cung cấp đến khách hàng một cách nhanh nhất. Các cơ sở kinh doanh sẽ cố gắng tối ưu hóa nhất hiệu quả logistics. Để tiết kiệm chi phí và phục vụ khách hàng tốt hơn. Hiện nay, khi ngành logistics đang ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng kho bãi logistics lại càng tăng.

Vai trò của kho logistics

  • Gom hàng về một mối để dễ kiểm soát và phân phối.
  • Hỗ trợ quá trình sản xuất hàng hóa đúng tiến độ.
  • Đảm bảo chất lượng hàng hóa như ban đầu, giữ nguyên chất lượng.
  • Giảm chi phí sản xuất, vận chuyển sản phẩm.
  • Luôn trữ hàng sẵn trong kho, đảm bảo giao hàng nhanh nhất. Nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng về dịch vụ công ty.

8 loại kho logistics hiện nay 

Kho CFS (Container Freight Station) 

Kho CFS là điểm giao hàng lẻ, hàng LCL (less than container load). Đây là địa điểm mà doanh nghiệp sử dụng để gom và phân loại các hàng hóa lẻ. Sau đó sẽ sắp xếp để vận chuyển chung container. Nếu container còn dư chỗ, chủ hàng sẽ ghép hàng lại. Kho này sẽ có các bộ phận chuyên trách đảm nhận vai trò đóng gói và sắp xếp sản phẩm.

Hiểu đơn giản thì với mỗi chủ hàng hóa thường sẽ có 1 lượng hàng hóa nhỏ, không chất đầy 1 cont hàng. Vì vậy, kho CFS được sử dụng để khai thác hiệu quả không gian lưu trữ đó. CFS sẽ có vai trò ghép các kiện hàng của nhiều chủ hàng vào cùng 1 container. Giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Kho CFS

Cross Docking  

Là một hình thức kho bãi thay thế cho kho lưu trữ thông thường. Ưu điểm của hình thức này là thời gian chuyển hàng nhanh từ 1 giờ đến 1 ngày là xong. Vì vậy, nó giúp tiết kiệm được nhiều tiền thuê kho bãi và quản lý hàng hóa.

Để sử dụng Cross Docking hiệu quả, cần đáp ứng 2 tiêu chí:

  • Biến động đủ thấp
  • Khối lượng đủ lớn

Nếu 2 tiêu chí trên không được đáp ứng sẽ dẫn đến hệ quả ngược là tốn nhiều chi phí vận chuyển hơn mà lại không đủ lời để bù lỗ. Các mặt hàng sử dụng Cross Docking cần được đặt hàng sản xuất sẵn, đóng gói, gắn mã vạch, có nhãn dán. Và đã sẵn sàng chuyển tới cho khách hàng.

Kho logistics tư nhân  

Kho tư nhân hay còn gọi là kho bãi độc quyền, Private Warehouse là loại kho thuộc quyền sở hữu của các tập đoàn bán lẻ lớn. Các kho này thường được xây và cấp vốn trả trước bởi đơn vị chủ quản. Mục đích chính khi sử dụng kho tư nhân là để hỗ trợ hoạt động sản xuất nên thường các kho này hay được đặt cạnh nhà xưởng sản xuất và chế biến sản phẩm.

private warehouse

Kho logistics công cộng 

Kho công cộng hay Public Warehouse phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có kho riêng của mình. Kho này được cung cấp bởi bên thứ ba. Bên này sẽ hỗ trợ quản lý và lưu trữ hàng hóa của doanh nghiệp gửi hàng. Kho công cộng có thể được thuê ngắn hạn hoặc dài hạn tùy vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Đây là một loại kho được sử dụng nhiều trong hoạt động logistics để tiết kiệm và hiệu quả.

Kho kiểm soát khí hậu (Climate – Controlled Warehouse) 

Kho kiểm soát khí hậu sẽ kiểm soát các yếu tố liên quan đến độ ẩm, nhiệt độ, độ sạch của sản phẩm,… Người sử dụng kho có thể điều chỉnh các yếu tố trong kho. Nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng đến tay người tiêu dùng. Các hàng hóa hay được lưu trữ trong kho này bao gồm: hoa quả, dược phẩm, thuốc, đồ điện tử, vải, thực phẩm,…

Kho kiểm soát khí hậu

Kho logistics ngoại quan 

Hay còn gọi là Bonded Warehouse, sở hữu chức năng là lưu trữ hàng hóa tạm thời, bảo quản các lô hàng từ hải ngoại về nội địa.
Các hàng hóa được lưu trữ ở kho ngoại quan có thể được chủ hàng ủy quyền cho bên đại lý để xử lý các thủ tục về hải quan, đóng ghép và gia cố, phân cấp và bảo dưỡng hàng hóa. Ngoài ra, chủ hàng còn có thể chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên khác. Chuyển đổi hàng giữa các kho ngoại quan khác nhau và với bên cửa khẩu. Riêng đối với các kho ngoại quan dùng để chứa xăng dầu hoặc hóa chất cần đáp ứng những quy định của Nhà nước về hải quan.

Kho hàng tự động (Automated Warehouse) 

Kho hàng tự động sử dụng robot và các phần mềm chuyên dụng để quản lý hàng hóa. Cấu trúc kho này sẽ thường có hệ thống kệ chứa hàng tự động hóa. Ưu điểm của loại kho hàng này là rất chuyên nghiệp, độ chính xác cao, tốc độ nhanh. Hàng hóa sẽ được di chuyển bằng robot và dỡ hàng đặt trên các pallet bằng xe nâng. Giúp tiết kiệm nhân công làm việc trong kho. Bên cạnh đó, kho hàng tự động hóa nâng cao tính linh hoạt và chuyên nghiệp trong các hoạt động logistics.

kho hàng tự động hóa

Kho bảo thuế

Kho bảo thuế, tiếng anh là Tax Suspension Warehouse. Đây là loại kho dành cho các hàng hóa, nguyên vật liệu nhập khẩu được thông quan để sản xuất hàng hóa xuất khẩu cho chủ kho bảo thuế. Thông thường các doanh nghiệp sử dụng kho này có vốn đầu tư nước ngoài. Các hàng hóa trong kho bảo thuế rất đa dạng. Hoạt động của kho này luôn được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trên đây là các loại kho logistics thông dụng hiện nay. Doanh nghiệp muốn tối ưu hiệu quả logistics và tiết kiệm các chi phí, nguồn lực, hãy lựa chọn loại hình kho phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

>> 10 thách thức lớn mà ngành logistics hiện nay đang phải đối mặt

>> Top 4 kệ kho sử dụng trong ngành logistics