thiết kế kho lạnh đạt chuẩn

Thiết kế kho lạnh đạt chuẩn cần chú ý những gì?

(Haimy.com) – Kho lạnh (cold storage) là một kiểu nhà kho đã rất phổ biến hiện nay nhờ vào vai trò tối cần thiết trong việc bảo quản thực phẩm. Việc thiết kế kho lạnh đạt chuẩn là một điều nhiều doanh nghiệp bên mảng kinh doanh thực phẩm quan tâm. Khi thi công kho lạnh cần chú ý những gì, ngân sách cần bỏ ra bao nhiêu? Cùng tìm hiểu những thông tin đó qua bài viết này của HAI MY RACK nhé!

Kho lạnh là gì? 

Kho lạnh là kho hàng có cấu trúc kín và trang bị hệ thống làm lạnh mạnh và liên tục. Giúp lưu trữ và bảo quản các hàng hóa giữ nguyên được chất lượng ban đầu trong thời gian nhất định.

Những mặt hàng thường được để trong kho lạnh là: dược phẩm (các loại thuốc và chế phẩm y học), thực phẩm tươi sống (thủy hải sản, trái cây, nông sản,…), thực phẩm khô sấy khô đóng gói, đóng hộp.

Nhiệt độ trong kho lạnh sẽ thường từ – 20 độ C đến 12 độ C tùy loại sản phẩm.

Ưu điểm nổi trội của kho lạnh

  • Nhiệt độ trong kho lạnh thấp nên giúp hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn, nấm mốc. Làm chậm quá trình phân hủy. Giúp thời gian bảo quản hàng hóa được kéo dài hơn. 
  • Diện tích kho lạnh thường khá lớn. Lưu trữ được số lượng lớn hàng hóa với nhiều loại hàng khác nhau. 
  • Có thể di dời và tháo lắp nhanh chóng.
  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại sản phẩm dễ dàng.
  • Kéo dài thời gian lưu trữ, giúp doanh nghiệp có thêm thời gian bán sản phẩm.

kho lạnh

Vì sao cần thiết kế kho lạnh đạt chuẩn?

Đối với những công ty, doanh nghiệp cần lưu trữ những mặt hàng đặc biệt với số lượng lớn thì kho lạnh là một môi trường cần thiết mà doanh nghiệp phải đầu tư.

Các mặt hàng chuyên biệt nếu không được bảo quản trong môi trường lạnh sẽ nhanh hỏng, giảm chất lượng. Vì vậy, để đảm bảo quy trình lưu trữ tốt nhất, kho lạnh cần được thiết kế đạt chuẩn ngay từ đầu. Các yếu tố kỹ thuật, các thông số kho, nhiệt độ,… Cần được tự động hóa hoặc điều chỉnh sao cho luôn vận hành tốt trong dài hạn.

Việc thiết kế kho lạnh cần đáp ứng được chất lượng và phù hợp với ngân sách. Một kho lạnh đạt chuẩn phải bao gồm hệ thống làm lạnh chuyên nghiệp và hệ thống kệ chứa hàng đạt chuẩn. Hai hệ thống này có vai trò chủ đạo trong việc vận hành kho sau này.

Hệ thống làm lạnh chuyên nghiệp sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ tương thích với loại sản phẩm. Giúp sản phẩm được bảo quản tốt và lâu hỏng hơn. 

Hệ thống kệ chứa hàng đạt chuẩn sẽ giúp bố trí hàng hóa khoa học, gọn gàng. Tối ưu không gian kho và giúp việc vận chuyển hàng cũng thuận tiện hơn. 

kệ kho lạnh Hai My

Thiết kế kho lạnh đạt chuẩn cần chú ý những yếu tố nào? 

Hệ thống cách nhiệt trong thiết kế kho lạnh đạt chuẩn

Vỏ kho lạnh

Vỏ kho lạnh hiện nay được làm từ 2 vật liệu đặc biệt: PU hoặc EPS. Panel PU được dùng cho kho đông. Còn EPS hay được dùng cho kho mát. Kho lạnh được khóa bằng Camlock nên an toàn và kín gió, dễ dàng lắp đặt. Độ dày trung bình từ 50 – 200 mm tùy sản phẩm lưu trữ.

Cửa kho lạnh

Với các kho lạnh thường sẽ sử dụng một trong 3 loại cửa: cửa mở, cửa trượt, cửa cuốn. Chức năng của cửa kho lạnh là giúp tránh thất thoát hơi lạnh trong kho, cách điện, cách âm, chống gỉ, chống oxi hóa tốt, khó bị hư hỏng và không cần bảo trì nhiều. Cửa kho lạnh cần có lớp joint bao quanh khung để đảm bảo duy trì được độ lạnh liên tục cho kho.

Hệ thống làm lạnh trong thiết kế kho lạnh đạt chuẩn

Bộ điều khiển

Để giúp các thành phần của kho lạnh vận hành tốt và ổn định sẽ cần đến bộ điều chỉnh nhiệt độ. Cùng với các thiết bị chính khác như MCB, MCCB, công tắc chính, thiết bị đóng cắt,… Bộ điều khiển giúp kiểm soát các thông số. Và cài đặt những chế độ hoạt động cho các thiết bị trong kho lạnh chứa hàng.

Dàn lạnh dàn nóng

Trong khi dàn lạnh có tác dụng tạo ra hơi lạnh thì dàn nóng sẽ giúp tản nhiệt cho hệ thống. 

Bên trong dàn lạnh có một số bộ phận chính cần lưu ý khi sử dụng như: bức cánh dàn lạnh, điện trở xả đá, quạt li tâm,…

dàn lạnh kho lạnh

Cụm máy nén

Bộ phận này giúp làm lạnh cho kho hàng nhanh chóng, đồng thời tiết kiệm điện năng. Cụm máy nén dàn ngưng có hai phần: máy nén lạnh và dàn ngưng tụ khí thành dạng lỏng. Cụm dàn ngưng còn bao gồm các chi tiết phụ như: bình chứa gas lỏng cao áp, bình tách dầu, bộ lọc gas lỏng, bình tách lỏng. 

Hệ thống kệ chứa hàng kho lạnh trong thiết kế kho lạnh đạt chuẩn

Đối với các kho lạnh, kho mát, hệ thống kệ kho lạnh là thành phần không thể thiếu. Chúng không chỉ giúp tăng thêm diện tích kho. Hỗ trợ lưu trữ hàng hóa lâu hơn mà còn dễ dàng cho việc chuyển hàng nhanh chóng. Tiết kiệm được thời gian và nhiều chi phí về con người, kho vận, vận hành,… Khoản đầu tư cho hệ thống kệ kho lạnh không phải nhỏ vì vậy bạn nên chọn những đơn vị sản xuất kệ uy tín để lắp đặt cho kho lạnh của mình.

thiết kế kho lạnh đạt chuẩn

 

HAI MY RACK – Công ty sản xuất kệ có 30 năm trong ngành kệ công nghiệp. Chúng tôi đã tham gia nhiều dự án thiết kế kho lạnh đạt chuẩn. Hệ thống kệ kho lạnh do Hai My thi công luôn đáp ứng được những yêu cầu chi tiết của khách hàng. Liên hệ ngay để được tư vấn, báo giá sản phẩm kệ kho lạnh phù hợp cho kho hàng của bạn tại Hotline: 0978 475 575 và Email: contact@haimy.com.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN THIET KE KHO LANH DAT CHUAN:

>> 3 tiêu chí kho đông lạnh thủy hải sản cần đạt chuẩn

>> 5 kệ kho lạnh chất lương tốt nhất hiện nay

>> Quy định PCCC trong kho chứa hàng

>> 5 lưu ý giúp bảo quản thực phẩm trong kho