kho lạnh bảo quản

Kho lạnh bảo quản có những loại nào?

(Haimy.com) – Việc bảo quản hàng hóa tốt là một bước quan trọng trong quá trình kinh doanh. Kho lạnh bảo quản giúp việc lưu trữ hàng hóa được tốt nhất, giữ nguyên được chất lượng sản phẩm. Từ đó, hàng hóa được giao đến khách hàng có thể bán được giá cao hơn. Vậy kho lạnh hiện nay có những loại nào? Cùng Hai My Rack tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Kho lạnh bảo quản là gì? 

 • Kho lạnh bảo quản là một loại kho được thiết kế có hệ thống điều chỉnh được nhiệt độ. Người sử dụng có thể sử dụng kho này ở chế độ từ làm lạnh, làm mát cho đến trữ đông hàng hóa. Hàng hóa hay được lưu trữ trong kho lạnh bảo quản thường sẽ là các loại sản phẩm nông nghiệp, ngư nghiệp và công nghiệp. Ví dụ như nông sản tươi, nông sản sấy khô, thủy hải sản, các hóa chất công nghiệp, chế phẩm y tế, vắc xin, dược phẩm, rượu, bia, đồ hộp, đồ đóng gói, hạt giống, hoa tươi,…
 • Các kho lanh bao quan này thường được có kết cấu cách nhiệt tốt, hệ thống làm lạnh ổn địnhhệ thống kệ chứa hàng chuyên nghiệp. Những yếu tố này là không thể thiếu cho một kho lạnh hoạt động hiệu quả và tối ưu.

kệ kho lạnh bảo quản Hai My

Có những loại kho lạnh bảo quản nào hiện nay?

Trong đời sống, kho lạnh bảo quản được ứng dụng vô cùng nhiều ở các lĩnh vực khác nhau. Sau đây là một số phân loại kho lạnh bảo quản hàng hóa phổ biến hiện nay:

Phân loại kho lạnh bảo quản theo dung tích 

Kiểu kho lạnh này dựa trên khả năng chứa hàng và diện tích kho được sử dụng. Tùy theo loại hàng hóa và sản phẩm lưu trữ trong kho mà sẽ được quy ra dung tích là bao nhiêu MT (Meat Tons: tấn thịt). Ví dụ: khi kho lạnh ghi chú dung tích 50 MT nghĩa là kho đó có sức chứa 50 tấn thịt.

Phân loại theo chức năng sử dụng 

Dựa trên ứng dụng thực tế của loại kho đó sẽ được phân ra thành:

 • Kho sinh hoạt: diện tích nhỏ, dùng trong gia đình, khách sạn, nhà hàng, quán ăn,… giúp bảo quản một lượng hàng quy mô nhỏ.
 • Kho thương nghiệp: có vai trò lưu trữ và bảo quản tạm thời các hàng hóa của doanh nghiệp.
 • Kho trung chuyển: sử dụng để trữ hàng lâu dài, chuyên cung cấp cho các cư dân khu vực thành phố. Kho trung chuyển thường có dung tích chứa hàng lớn, lưu trữ được nhiều mặt hàng. Loại kho này có vai trò quan trọng với một nhóm cư dân nhất định.
 • Kho vận tải: dung tích lớn, có chức năng chứa hàng tạm thời để chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác.
 • Kho sơ bộ: dùng để làm lạnh những bước đầu để đảm bảo hàng hóa được bảo quản tạm thời tại nhà máy trước khi đưa qua khâu chế biến tiếp theo.
 • Kho chế biến: được lắp đặt trong các nhà máy chế biến thực phẩm. Ví dụ như: nhà máy sữa, nhà máy chế biến thủy sản, nhà máy làm đồ đóng hộp,… Kho chế biến yêu cầu dung tích chứa lớn với công suất làm lạnh cao. Phụ tải của kho này luôn thay đổi do phải nhập xuất hàng rất thường xuyên.
 • Kho làm lạnh âm sâu: là một loại thiết bị hỗ trợ ngành y tế trong việc bảo quản các dược phẩm, chế phẩm y tế được an toàn và giữ nguyên chất lượng ban đầu. Kho này có đặc điểm là nhiệt độ bên trong kho phân bố rất đều. Đảm bảo cho hàng hóa được giữ ở điều kiện nhiệt độ phù hợp nhất.

kệ kho lạnh bảo quản

Phân loại theo đặc điểm kho

 • Kho panel: Được lắp ghép từ các tấm panel và khóa camlock. Ưu điểm của loại kho này là: tính thẩm mỹ cao, gọn gàng, giá thành rẻ, tháo lắp và di chuyển dễ dàng. Loại kho này dùng để lưu trữ các hàng hóa như thực phẩm, chế phẩm y tế, hàng công nghiệp,… Với những ưu điểm như vậy, hiện nay, kho panel đang rất được ưa chuộng trong bảo quản hàng hóa.
 • Kho xây: là kho được xây như công trình bình thường và bọc các lớp cách nhiệt bên trong. Loại kho này có diện tích lớn, giá thành cao, khó lắp đặt và tháo dỡ. Tính thẩm mỹ và vệ sinh của loại kho này cũng ít đảm bảo hơn.

Phân loại theo mức nhiệt độ trong kho 

 • Các kho từ -86 độ C đến -40 độ C (kho siêu lạnh): dùng để bảo quản các loại vắc xin. Mỗi kho siêu lạnh sẽ luôn kèm theo một kho rã đông có nhiệt độ dưới 8 độ C. Kho rã đông sẽ giúp rã đông vaccine một cách an toàn trước khi được đưa vào sử dụng.
 • Các kho có nhiệt độ từ -50 độ C (kho cấp đông): dùng để bảo quản các sản phẩm từ động vật cần qua quá trình cấp đông. Mức nhiệt độ thấp nhất trong kho cấp đông là -18 độ C. Ở mức nhiệt độ này các vi khuẩn sẽ không thể sinh sôi. Vì vậy sẽ đảm bảo được chất lượng thực phẩm.
 • Mức nhiệt độ -40 độ C: dùng để lưu trữ nước đá.
 • Mức nhiệt độ -12 độ C (kho đa năng): sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau tùy doanh nghiệp.
 • Mức nhiệt độ từ -2 độ C đến 5 độ C: dùng để bảo quản nông sản. Tùy mỗi loại rau củ quả sẽ có mức nhiệt độ khác nhau.
 • Mức nhiệt độ 0 độ C (kho gia lạnh): dùng để giữ lạnh các sản phẩm trước khi đưa sang khâu khác.
 • Mức nhiệt độ từ 2 – 8 độ C: bảo quản các hàng hóa như hạt giống, củ giống.
 • Mức nhiệt độ từ -5 độ C đến 5 độ C: bảo quản các thực phẩm nguội, các loại bánh.
 • Mức nhiệt độ -25 độ C đến -22 độ C: dùng để trữ đông kem.

kho lạnh chứa hàng

Trên đây, bài viết đã phân loại các kiểu kho lạnh bảo quản hàng hóa phổ biến hiện nay. Các doanh nghiệp có thể dựa vào đó để chọn loại kho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình. Để tối ưu chi phí và hiệu quả kinh doanh trong dài hạn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN KHO LANH BAO QUAN:

>> Đặc điểm của kho mát bảo quản thực phẩm

>> Top 5 dòng kệ kho lạnh tốt nhất thời điểm hiện tại

>> Kho mát bảo quản thực phẩm có những đặc điểm gì?

>> 3 tiêu chuẩn mà kho lạnh hải sản nào cũng cần đạt