10 lưu ý xếp hàng trong kho tăng 50% hiệu suất

10 lưu ý xếp hàng trong kho tăng 50% hiệu suất

(Haimy.com) – Bố trí và xếp hàng trong kho là công việc quan trọng đối với người quản lý kho. Nó không chỉ thể hiện được vẻ đẹp mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm kê hàng hóa trong kho. Quan trọng nhất là nó làm tăng hiệu suất cũng như hiệu quả cho việc kinh doanh. Đặc biệt đối với những kho chứa hàng rộng rãi, có nhiều ngăn kệ, nếu bạn không sắp xếp kho hàng một cách khoa học thì sẽ rất khó tìm.

Bố trí và sắp xếp hàng hóa theo thời gian xuất kho dự kiến 

Các nhóm hàng có cùng thời gian giao hàng hoặc thời gian giao hàng dự kiến ​​không quá 7 ngày có thể xếp cạnh nhau để giảm thiểu chi phí nhân công, hao mòn máy móc…

Khi lưu trữ hàng hóa, bạn cần lưu ý các điểm lưu trữ theo đó được đánh dấu cụ thể ở hàng nào, bao nhiêu kệ… Đơn giản, chúng giúp bạn kiểm soát mọi hoạt động diễn ra trong kho hàng.

Căn chỉnh theo chế độ bảo quản

Quy trình được sắp xếp hợp lý cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm kê, chống trộm cắp, giảm thiểu thiệt hại và cũng như thất thoát hàng hóa không kiểm soát. Các nhóm hàng hóa yêu cầu các phương pháp bảo quản khác nhau. Bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm và sự phân bố giống nhau, có thể được đặt gần nhau.

Xếp hàng trong kho theo nguyên tắc FIFO 

Cách sắp xếp hàng trong kho theo nguyên tắc LIFO này sẽ ưu tiên cách hàng nhập sau sẽ xuất đi trước. Giúp doanh nghiệp cân đối được về những vấn đề chi phí sản xuất và bán hàng phù hợp. Để từ đó mang lại hiệu quả tốt nhất và giải pháp hợp lý nhất.

Vì càng để lâu hàng hóa càng dễ biến chất và giảm giá trị. Chính vì thế, những hàng về trước cần được ưu tiên xuất trước.

Tương tác thường xuyên với các kho có tuổi thọ ngắn. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm cần ưu tiên các lô hàng được nhập trước. Sắp xep hang trong kho theo nguyên tắc nhập trước xuất trước FIFO. Sẽ góp phần cho phép bạn quản lý tốt nhất các mặt hàng có ô date. 

Căn chỉnh theo nguyên tắc LIFO 

Mức tăng trưởng vượt trội được ghi nhận tại các kho hàng đồng nhất, hàng hóa có thời hạn sử dụng dài. Vậy kế hoạch vận hành kho hiệu quả là gì? 

Nguyên tắc LIFO trên cơ sở nhập sau, xuất trước là giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp. 

Về cơ bản, LIFO không giới hạn điều kiện lưu trữ. Do đó sắp xếp sản phẩm một cách tối ưu cho diện tích bề mặt tối đa mà không giới hạn thời gian lưu trữ. LIFO cũng giúp cân bằng giữa chi phí và lợi ích của mật độ lưu trữ.

10 lưu ý xếp hàng trong kho

Được bố trí theo các kệ để hàng 

Nguyên tắc sắp xếp hàng trong kho là hàng nặng ở dưới, hàng nhẹ ở trên. Không quá cao so với chiều cao của giá đỡ chính là “vị cứu tinh” trong các nhà kho. Với việc tận dụng tối đa không gian ngang và dọc, kệ giúp cố định hàng hóa một cách chắc chắn. Không những vậy còn giúp bạn dễ dàng lưu trữ nhiều hàng hóa hơn.

Vượt ra khỏi khu vực an ninh, các kho hàng với hệ thống giá kệ thông minh, lắp ráp linh hoạt và vận hành tự động sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho các kho hàng hiện nay, đặc biệt là những kho hàng có nhu cầu sử dụng nhiều.

Mạnh dạn đặt ra mục tiêu tối ưu hóa không gian lưu trữ để đặt hàng kệ robot và pallet chuyên dụng, mỗi loại có chiến lược phát triển riêng.

Đánh dấu vị trí xếp hàng trong kho 

Để thuận lợi hơn cho xuất nhập khẩu, việc sử dụng các chữ cái được đánh dấu ở từng khu vực. Mỗi khu vực được dán nhãn nhất định để xác định vị trí của các lô hàng. Việc tìm kiếm truy xuất và lấy hàng từ các kệ hàng tốn nhiều thời gian và công sức.

Sử dụng mã SKU để sắp xếp hàng hóa trong kho 

SKU (Stock Keep Unit) là đơn vị phân loại hàng hóa. Bao gồm một tổ hợp chữ và số của một số ký tự, từ 6 đến 8 ký tự. Những bộ số này thường được hiển thị bằng mã vạch có thể đọc được bằng máy. Các doanh nghiệp thường tạo số SKU theo cách thủ công. Bằng phần mềm quản lý hàng tồn kho. Hoặc điểm bán hàng (POS) của họ.

Số SKU thường hay được in trên nhãn sản phẩm cùng với mã UPC và các thông tin khác.

SKU chủ yếu được sử dụng tại các nhà cung cấp và kho hàng vì tính tiện lợi và dễ quản lý sản phẩm. 

Mã SKU mang lại rất nhiều sự hữu ích cho việc quản lý một cách hiệu quả. Như việc phân loại, kiểm tra và quản lý hàng hóa khi có nhiều hàng hóa trong cùng một ngành hàng. Nó chỉ khác nhau về màu sắc, kích thước và các tính năng nhỏ.

10 lưu ý xếp hàng trong kho

Sắp xếp hàng theo lối đi 

Với mục đích thuận tiện nhất cho quá trình xuất nhập hàng hóa trong kho hàng. Hàng hóa hoàn toàn có thể được sắp xếp theo lối đi chính hoặc lối đi phụ. 

Quá trình xếp hàng hóa kho cần cung cấp lối đi thuận tiện nhất cho các hoạt động xuất nhập khẩu. Ngoài ra, cũng cần tính toán chúng cẩn thận để tận dụng hết không gian và tránh lãng phí lối đi.

Phân biệt khu vực dành riêng cho hàng bị lỗi 

Bạn có thể tiến hành thực hiện việc sử dụng ván để ngăn cách các mặt của hàng với nhau. Trong khi kho bãi, không có 仓库货架系统 để sắp xếp và phân loại hàng hóa. Khi thực hiện cách sắp xep hang trong kho như vậy, bạn nên tiến hành sao cho hàng nặng, hàng lớn ở dưới. Hàng nhẹ ở trên và quan trọng nhất là không xếp hàng quá cao. 

Xếp hàng trong kho theo thuộc tính sản phẩm

Nếu nhà kho, có diện tích bắt buộc phải chứa nhiều loại hàng hóa khác nhau. Bạn hãy phân loại chúng ra thành nhiều khu vực riêng. Ví dụ như hàng hóa chất, hàng khô, hàng nặng mùi, hàng dễ vỡ,…

Thiết lập kế hoạch bảo quản riêng để hạn chế nguy cơ giảm chất lượng. Hàng hóa đặc biệt dễ vỡ nên được để ở nơi an toàn. Có ghi chú rõ ràng; Không để hàng hóa bốc cháy gần khu vực bức xạ nhiệt… Tất cả đều được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng và khoa học. Điều này sẽ giúp thông thoáng không gian.

Cùng với những nguyên tắc sắp xếp hàng trong kho đã được chúng tôi tổng hợp này. Hy vọng đây sẽ là những kiến ​​thức hữu ích cho các nhà quản lý kho hàng. Hãy áp dụng ngay những nguyên tắc trên để đạt tối đa hiệu quả kinh doanh và quản lý kho hàng một cách hiệu quả nhất nhé !

Logo Hai My 800 x 300

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

>> Kệ kho mát giúp bảo quản trái cây tươi mới nhất 

>> 5 tiêu chí chọn mua kệ chứa trong kho hàng đạt chuẩn

>> Ngành logistics hiện nay và những thách thức lớn

>> Kệ tải nặng – Giải pháp cho các kho hàng hiện đại