Vận hành kho hiệu quả trong 5 bước

Vận hành kho hiệu quả chỉ trong 5 bước

(Haimy.com) – Muốn vận hành kho hiệu quả cần đến sự quản lý chuỗi cung ứng chặt chẽ. Trong đó, nhân sự và kỹ thuật là những yếu tố quan trọng cần được chú ý đến. Bài viết này HAI MY RACK sẽ đưa ra đề xuất giúp bạn vận hàng kho hiệu quả chỉ trong 5 bước: 

1. Thiết kế quy trình làm việc chuyên nghiệp

 • Làm việc có quy trình giúp xử lý công việc nhanh hơn đồng thời dễ tìm được lỗi gây ra từ đâu và chỉnh sửa nhanh chóng. 
 • Một quy trình làm việc chuyên nghiệp giúp dự báo những vấn đề có thể xảy ra cùng các phương án giải quyết hiệu quả. Một sự cố nhỏ trong vận hành không gây ảnh hưởng nhiều đến sự an toàn của kho hàng trong hiện tại. Nhưng về tương lai, chúng sẽ khiến năng suất làm việc bị trì trệ.
 • Sở hữu quy trình làm việc chuyên nghiệp mang lại sự rõ ràng về trách nhiệm cho từng bộ phận. Ví dụ: tại khâu vận chuyển hàng hóa bằng các xe nâng hàng lên các 仓库货架系统 sẽ được thực hiện bởi những nhân sự cụ thể. Những thành tích cũng như tổn thất trong lúc làm việc sẽ thể hiện khả năng làm việc của bộ phận đó. Căn cứ vào điều đó, quản lý có thể đề ra phương án xử lý phù hợp.
 • Quy trình làm việc không chỉ có ích cho nhà quản lý mà còn cả đội ngũ nhân viên kho. Quy trình làm việc chuyên nghiệp giúp đảm bảo sự ổn định và lâu dài cho chuỗi cung ứng.
vận hành kho hiệu quả với hệ thống kệ chứa hàng nhà kho

Hệ thống kệ kho hàng Selective (Đơn vị sản xuất và thi công: Hai My Rack)

2. Thường xuyên cập nhật nhật ký kho

 • Nhật ký kho giúp nhà quản lý thấy được bức tranh toàn cảnh hoạt động vận hành kho. Tỷ lệ hàng lỗi, hàng tồn kho, số lượng, thời gian xuất – nhập,… sẽ được thể hiện cụ thể trong đó. 
 • Mặc dù thấy được tầm quan trọng của nhật ký kho, nhiều nhà quản lý có vẻ vẫn chưa sử dụng được triệt để nguồn dữ liệu có sẵn này. Và nếu có, thì sai số vẫn còn khá cao. 
 • Để sử dụng nhật ký kho hiệu quả, cách tốt nhất chính là lưu trữ chính xác các thay đổi trong kho mỗi ngày. Dù là những thay đổi nhỏ nhất cũng đều có ý nghĩa. Những thông số này giúp nhà quản lý biết được kho có đang hoạt động hiệu quả không. Và nên làm gì để tăng chất lượng sử dụng kho.

3. Hướng tới sự cải tiến liên tục để vận hành kho hiệu quả

Sự cạnh tranh dữ dội của các doanh nghiệp trong những năm gần đây không chỉ dừng lại ở sự hơn thua về mặt kỹ thuật mà còn là về hiệu quả vận hành kho. 

Sự cải tiến ở đây không chỉ về mặt kỹ thuật: hệ thống kệ kho, xe nâng, pallet, máy móc, công nghệ trong kho. Mà còn về mặt nhân lực vận hành kho. Hiệu suất làm việc của kho chỉ được nâng cao khi nó có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tất cả các yếu tố với nhau. 

Tác dụng của việc cải tiến liên tục giúp:

 • Giải quyết nhanh các sự cố trong vận hành
 • Tìm giải pháp phù hợp cho tình huống

Trước khi tiến hành đổi mới bạn cần nghiên cứu và phân tích thông tin. Hệ thống cơ sở dữ liệu càng chi tiết và cụ thể. Việc đưa ra quyết định càng dễ dàng và chính xác hơn. 

Nhằm hỗ trợ cho việc tìm được nguyên nhân và phát hiện vấn đề kịp lúc. Bạn nên thiết lập một quy trình làm việc chuyên nghiệp và có cập nhật theo những sự biến đổi trong quá trình vận hành.

Vận hành kho hiệu quả với hệ thống kệ chứa hàng Selective Hai My Rack

Vận hành kho hiệu quả với hệ thống kệ chứa hàng tải nặng Hai My Rack trong kho

4. Bổ sung nghiệp vụ và kiến thức thường xuyên để vận hành kho hiệu quả

 • Sự phát triển thần kì của công nghệ là phương tiện giúp việc quản lý vận hành kho hàng được nhẹ nhàng và chính xác hơn. Các máy móc, thiết bị ra đời thay thế sức lao động của con người. Đồng thời, nâng cao năng suất công việc của các doanh nghiệp nói chung.
 • Đầu tư vào máy móc, công nghệ quản lý kho hàng giúp thúc đẩy năng suất lưu trữ của kho. 
 • Đầu tư vào công nghệ cũng giúp hoạt động logistics được trơn tru hơn. 
 • Và để sử dụng công nghệ hiệu quả, các nhà quản lý cần thường xuyên đào tạo nghiệp vụ cho nhân sự kho. Giúp họ cập nhật kiến thức mới hỗ trợ công việc của họ ngày càng tốt hơn.

5. Loại bỏ những công việc không thực sự cần thiết trong vận hành kho

 • Dù cho bạn đã cố gắng bố trí hàng hóa đâu vào đấy. Sử dụng công nghệ mới, đào tạo nhân sự chuyên nghiệp. Thì các vấn đề vẫn có thể phát sinh. Nó đến từ các hoạt động dư thừa trong quy trình gây ra chi phí không cần thiết về dài hạn. Chính vì vậy, thỉnh thoảng bạn cần xem xét lại quy trình hiện tại. Và suy nghĩ bỏ bớt những bước không cần thiết. Hoặc điều chỉnh những cách thay thế phù hợp cho doanh nghiệp. 
 • Tuy nhiên, trước khi bất cứ sự loại bỏ nào được diễn ra. Bạn nên thông tin rõ ràng với các bộ phận có liên quan để tránh những sai sót và lỗi trong vận hành vì thiếu thông tin đồng bộ.
 • Điều phối bộ phận nhân sự quản lý kho là một trong những mắt xích chủ chốt quyết định sự thành bại của chuỗi cung ứng.

Bài viết đã chỉ ra 5 bước vận hành kho hiệu quả. Giúp bạn loại bỏ các công việc thừa thãi, giảm thiểu những sai số. Từ đó gia tăng tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có được hướng đi cho doanh nghiệp của mình. Để vận hành kho hiệu quả trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay. 

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN ĐẾN VAN HANH KHO HIEU QUA:

>> 4 cách đơn giản quản lý kho hàng hiệu quả

>> Quy trình bảo quản thuốc trong kho dược

>> Kệ sắt công nghiệp và 5 lợi ích cho kho chứa hàng

>> 8 sai lầm hay xảy ra trong quá trình quản lý kho hàng