10 điều kiện quản lý kho lạnh hiệu quả

10 lưu ý để quản lý kho lạnh hiệu quả

(Haimy.com) – Quản lý kho lạnh để đạt được hiệu quả cao đòi hỏi đáp ứng nhiều yếu tố môi trường và công cụ đạt chuẩn. Nhưng nhiều người vẫn chưa rõ những điều kiện để quản lý kho lạnh mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Để giải đáp những thắc mắc đó, HAI MY RACK sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này.

1. Nhiệt độ tiêu chuẩn quản lý kho lạnh hiệu quả

Trong hệ thống kho lạnh, vấn đề lưu trữ và sắp xếp hàng hóa không chỉ đơn giản là tận dụng tối ưu không gian nhà kho. Chúng còn phụ thuộc vào yếu tố nhiệt độ. Do vậy, đặt nhiệt độ phù hợp cho kho hàng là chìa khóa thành công dẫn đến bảo đảm chất lượng hàng hóa và môi trường kho hàng đạt chuẩn.

Hầu hết các trường hợp, đối với kho lạnh nhiệt độ là điều cực kỳ quan trọng. Nhiệt độ không phù hợp nóng quá hay lạnh quá sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Gây hư hỏng hàng hóa và nhiễm chéo khi ẩm mốc.

2. Kiểm soát các hoạt động xuất – nhập hàng hóa 

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động quản lý đơn hàng gửi đến và xuất đi sẽ góp phần giúp việc quản lý kho hàng được dễ dàng hơn và nắm được các hàng hóa bị tồn kho. Mọi thông tin về hàng xuất – nhập đều được ghi chép, kiểm tra thường xuyên nên đều được quản lý kho hàng và doanh nghiệp đưa ra những hoạch định cho quy trình quản lý kho hàng xuất – nhập hiệu quả và chiến lược lâu dài cho công ty.

3. Tránh để kho hàng trong tình trạng ẩm thấp 

Sự tích tụ hơi nước và độ ẩm không còn là một tình trạng xa lạ đối với kho lạnh. Nó gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến chất lượng hàng hóa, nấm mốc hình thành và phát triển. Do vậy, đặt ra thách thức lớn về yêu cầu đảm bảo chất lượng kho bãi.

Thay vì để mình rơi vào thế bị động thì nên chủ động phòng ngừa bằng cách:

  • Lắp đặt một hệ thống kệ lưu trữ cao trên mặt đất bằng phẳng.
  • Đảm bảo luân chuyển mức nhiệt ổn định đến từng kiện hàng, từng pallet hàng hóa.
  • Mọi sai sót xảy ra cần được phát hiện và xử lý nhanh chóng, tiết kiệm chi phí thấp nhất.
Kệ chứa hàng kho lạnh Drive In Hai My

Hệ thống kệ chứa hàng Drive In trong kho lạnh giúp tối ưu hơn 60% diện tích kho

4. Thường xuyên cập nhật tình hình quản lý kho lạnh

Ngày nay, các kho lạnh có thể nâng cao hiệu quả quản lý và tối ưu kho hàng với việc sử dụng nhiều phương pháp quản lý hiện đại. Để ghi nhận những bước tiến mạnh mẽ trong xu hướng quản lý logistics bền vững. Đồng thời tránh sự chậm trễ trong hạng mục mua sắm. Kho lạnh cần đáp ứng các chỉ tiêu về mục tiêu cập nhật hoạt động tình hình thường xuyên cho kho hàng.

5. An toàn của người lao động được đảm bảo hàng đầu 

Đối với hàng hóa cần bảo quản trong kho lạnh cần đến môi trường có độ lạnh thích hợp để bảo quản hàng hóa tốt. Tuy nhiên điều đó có thể ảnh hưởng đến nhân viên kho. Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm nên người Việt Nam cũng không thể chịu được nhiệt độ quá lạnh. 

Nhiều kho lạnh phải thiết lập thời gian làm việc cho nhân viên để tránh trường hợp nhân viên làm việc trong môi trường nhiệt độ quá lạnh thời gian lâu. Điều này cho thấy được, cách thức quản lý giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động và quy trình hoạt động duy trì không bị gián đoạn.

6. Thời gian vận chuyển được rút ngắn 

Trường hợp hư hỏng có thể xảy ra ở bất kỳ hoạt động nào trong quy trình quản lý kho. Việc di chuyển hàng khoảng cách xa có thể dẫn đến tình trạng thất thoát nhiệt. Nhiệt độ tiêu chuẩn bảo quản hàng bị thay đổi. Xây dựng mối quan hệ giữa các bộ phận trong công ty để tiêu thụ sản phẩm càng sớm càng tốt. Cho phép việc luân chuyển hàng hóa trong kho được thuận lợi.

Việc sử dụng hệ thống kệ kho lạnh cũng giúp việc tìm kiếm và truy xuất hàng hóa nhanh hơn, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng.

Kệ Double Deep Hai My

Thời gian lấy để hàng được rút ngắn nhờ hệ thống kệ kho

7. Trang bị máy móc thiết bị cấp đông 

Trang thiết bị, công cụ hiện đại sẽ là yếu tố quan trọng giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thiết bị giám sát dây chuyền lạnh giúp giám sát và theo dõi nhiệt độ trong kho. Từ đó, nhận diện những khó khăn mà công tác quan ly kho lanh đang gặp phải. Và đưa ra những giải pháp xử lý nhanh chóng kịp thời.

8. Sử dụng ứng dụng tự động hóa cho quản lý kho lạnh

Để giảm tải áp lực công việc cho các nhân viên kho hàng. Việc quản lý kho hàng tự động hóa là yếu tố hàng đầu. Việc sử dụng các hệ thống vận hành bằng công nghệ máy móc tự động tiên tiến sẽ giúp mang lại năng suất làm việc cao. Giúp xử lý công việc nhanh chóng và chính xác hơn. Và giúp doanh nghiệp giảm được khoản chi phí không nhỏ thuê nhân viên.

Kệ chứa hàng Radio Shuttle sử dụng robot chuyển hàng là một ứng dụng hiệu quả của việc sử dụng công nghệ tự động hóa trong quản lý kho.

>> Xem thêm: 7 ưu điểm nổi bật của kệ robot Radio Shuttle

Kệ chứa hàng kho lạnh Radio Shuttle

Kệ chứa hàng bán tự động Radio Shuttle sử dụng robot để chuyển hàng

9. Hạn chế thất thoát nhiệt trong quản lý kho lạnh

Việc nghiên cứu và thiết kế kho hàng hiệu quả cao và giảm tổn thất năng lượng là điều quan trọng trong quản lý kho lạnh. Doanh nghiệp nên thiết kế các cửa ra vào là không gian riêng biệt. Nhằm tiết kiệm chi phí năng lượng làm lạnh cho kho.

10. Luôn phải thiết lập kế hoạch dự phòng

Các công ty phải chi rất nhiều tiền để thiết lập môi trường bảo quản lạnh. Thiết lập những kế hoạch hành động cần có cho kho hàng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Chúng giúp doanh nghiệp lường trước được những khó khăn sẽ có thể gặp phải. Đồng thời, đưa ra những phương án chủ động ứng biến nhanh chóng và kịp lúc.

Logo Hai My 800 x 250

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

>> 3 cách tối ưu quản lý hàng tồn kho

>> 8 sai lầm hay gặp phải khi quản lý kho hàng

>> 3 tiêu chí kho lạnh thủy hải sản đạt chuẩn cần có

>> Thiết kế kho lạnh chuẩn cần chú ý những điều gì?