bảo quản hóa chất an toàn Hai My Rack

Bảo quản hóa chất an toàn với 3 lưu ý quan trọng

(Haimy.com) – Hóa chất là một loại hàng hóa nguy hiểm và cần được chú ý kỹ lưỡng khi lưu trữ. Để đảm bảo được tính an toàn cũng như chất lượng không thay đổi của hóa chất cần tuân thủ các nguyên tắc khắt khe. Bài viết này, HAI MY RACK đã tổng hợp lại gồm các lưu ý bảo quản hóa chất như sau:

1. Phân loại hóa chất trong kho 

Trước khi biết nên lưu trữ các loại hóa chất trong nhà kho như thế nào, cần phân loại được chúng. Có thể phân loại theo tính chất, khối lượng, kích thước,… của từng loại hóa chất.

 • Phân loại theo chất vô cơ và hữu cơ có thể chia thành: Axit, dung môi thơm, este, peroxit, muối vô cơ, dung môi béo, rượu, xeton, lớp phủ vật liệu nhựa.
 • Phân loại theo nguy hại đến sức khỏe con người: mức độ tổn thương các bộ phận cơ thể (da, hệ hô hấp, vùng mắt,…)
 • Phân loại theo nguy hại về mặt vật chất: chất lỏng dễ cháy nổ, chất lỏng dễ oxi hóa, chất rắn dễ cháy nổ, peroxit hữu cơ, các chất ăn mòn kim loại, hợp chất tự phát nhiệt, chất khí chịu nén, sol khí dễ bắt lửa,…

Sau khi phân loại chi tiết, bạn cần để các loại hóa chất khác nhau ở các tầng, kệ khác nhau trên hệ thống kệ chứa hàng trong kho. Hệ thống kệ này là cần thiết và gần như là bắt buộc trong các kho hàng hóa chất hiện nay. Nhằm đảm bảo tính an toàn cho hàng hóa và cả nhân viên đang làm việc trong kho.

kệ chứa hóa chất

2. Một số vấn đề cần chú ý trong kho bảo quản hóa chất 

Có một số vấn đề hay xảy ra trong kho hóa chất công nghiệp bạn nên lưu ý:

 • Hóa chất cháy nổ
 • Rò rỉ chất độc
 • Không khí ngột ngạt không lưu thông
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người
 • Nguy hại đến môi trường
 • Các thùng phuy, thùng chứa hóa chất bị mài mòn và hư hại
 • Việc quản lý hóa chất tồn kho không được trơn tru dẫn đến lượng hàng tồn quá nhiều
 • Đội ngũ nhân viên cần được hướng dẫn chi tiết và tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn kho.
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong kho hóa chất luôn phải có sẵn và đảm bảo
 • Các biển báo và nhãn dán trong kho chi tiết, chính xác.

3. Hướng dẫn bảo quản hóa chất trong kho đúng cách

Tính toán thiết kế chia kho thành nhiều khu vực bảo quản hóa chất

Một kho hóa chất có thể sẽ lưu trữ nhiều loại cùng một lúc. Sau bước phân loại, cần để chúng ở những khu vực khác nhau. Để tránh những sự tương tác hóa chất gây ra sự cố. Đặc biệt là trong các kho lưu trữ của các công ty hóa chất càng phải chú ý điều này nhiều hơn.

Giải pháp cho trường hợp này là doanh nghiệp cần tính toán và thiết kế ngay từ đầu. Chia kho thành các khu vực lưu trữ riêng biệt khác nhau. Các khu vực này sẽ vẫn vận hành cùng lúc mà không ảnh hưởng gì đến phần còn lại của nhà kho chứa hàng.

Còn đối với các hóa chất cùng loại và kích thước, khối lượng lưu trữ chung một khu vực. Cách tốt nhất để tối ưu được không gian kho chính là sử dụng hệ thống kệ lưu trữ kho hàng. Mỗi thùng hóa chất sẽ được để riêng ở các ô kệ khác nhau. Giúp tạo khoảng cách an toàn cho từng sản phẩm và dễ dàng cho khâu vận chuyển về sau.

kệ kho bảo quản hóa chất Drive In Hai My Rack

Không để quá nhiều hóa chất tồn kho cùng lúc 

Hóa chất là một loại hàng hóa nguy hiểm. Và có nhiều loại hóa chất thể khí có thể tương tác với nhau khi ở chung một không gian. Làm biến chất ban đầu và có thể gây hại cho con người. Chưa kể là lượng hóa chất trong kho càng lớn thì các rủi ro xảy ra càng cao hơn.

Để hạn chế tối đa các nguy hiểm, doanh nghiệp nên sử dụng các hệ thống kệ hàng giúp cho việc luân chuyển hàng hóa nhanh, lưu trữ trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó cũng nên chú ý phương thức xuất – nhập trong kho để chọn loại kệ chứa phù hợp.

Việc quản lý kho bảo quản hóa chất phải luôn được chú ý

Các số liệu chi tiết trong kho như ngày xuất – nhập hàng, chủng loại hóa chất, nguồn gốc xuất xứ,… cần được cập nhật thường xuyên. Điều này sẽ giúp kiểm soát được chính xác và hiệu quả về lâu dài. Sử dụng nhãn dán hóa chất và nhãn dán trên kệ chứa hàng cũng là một cách đơn giản nên làm.

Hệ thống kệ chứa hóa chất cũng nên được bảo trì định kì. Cụ thể là kiểm tra về tải trọng chứa, chất lượng kệ và độ an toàn khi sử dụng. Việc bảo trì kệ, doanh nghiệp nên liên hệ các bên chuyên về kỹ thuật hoặc ngay chính nhà sản xuất kệ của mình để đảm bảo chất lượng về lâu dài.

>> Xem thêm: 4 kệ kho hóa chất được dùng nhiều nhất 

Huấn luyện bài bản và phương án dự phòng 

Nhân viên kho cần được huấn luyện bài bản để hiểu về cách làm việc trong các kho hóa chất. Sử dụng các đồ bảo hộ như găng tay chuyên dụng, kính mắt bảo hộ, quần áo bảo hộ, giày bảo hộ,….

Bên cạnh đó, đội ngũ nhà kho cũng cần được hướng dẫn về các sự cố có thể xảy ra trong kho liên quan đến hóa chất để biết biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời khi chúng xảy ra.

 

Để nhận tư vấn, lên bản vẽ 2D, 3D MIỄN PHÍ và báo giá kệ kho hàng hóa chất, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP HAI MY

HOTLINE: 0978 475 575
Email: contact@haimy.com
Website: https://haimy.com/
Địa chỉ nhà máy: Lô HF6 – HF7. Đường số 3. Khu CN Xuyên Á. Long An. Việt Nam.
Địa chỉ văn phòng TP.HCM: Tầng 2 – Tòa nhà Kim Tâm Hải. 27 Trường Chinh. Quận 12. TP.HCM.
Địa chỉ văn phòng Hà Nội: Tầng 4 – Toà nhà 2T KM 9. Phạm Văn Đồng. HN.

 

Logo Hai My 800 x 250

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

>> Top 6 kệ đựng hàng cơ khí dùng cho mọi tải trọng

>> 3 dòng kệ chứa phụ tùng vật tư bền nhất hiện nay

>> Kệ kho hàng chứa mỹ phẩm giá tốt nhất, độ bền từ 10 – 15 năm